FMC12www.NongAey.com

วิธีเลือกกระเบนสำหรับมือใหม่หัดเลี้ยง

แก้ไขล่าสุด aey1220 เมื่อ 2009-3-25 00:09

ดูอย่างไรว่ากระเบนนั้นสุขภาพสมบูรณ์

กระเบนมีหลายพันธ์แตกต่างไปตามราคา ความสวยงาม และ ความยาก หรือ ง่ายในการเลี้ยงครับ แต่ที่คนนิยมเลี้ยงกันมากก็คือ โมโตโร เพราะราคาถูก และเลี้ยงง่าย เหมาะกับผู้ที่เริ่มเลี้ยง

สำหรับผู้เลี้ยงปลาเริ่มต้น ควรจะเลี้ยงปลาที่เพาะมากกว่าปลาที่จับมาจากธรรมชาติ เพราะ ปลาเพาะนั้นไม่เครียดซึ่งเกิดจากขนส่ง และชินกับน้ำที่เราเอาไว้เลี้ยงปลาแล้ว และปลาจับอาจจะมีโรค หรือ ปรสิตที่ติดมากับปลาตัวอื่นที่เราเลี้ยงอยู่แล้ว

ก่อนที่จะซื้อ ต้องมั่นใจว่ากระเบนที่เราซื้อมาแข็งแรง จะทำให้เราดูแลกระเบนได้ง่าย หลักการที่ดูว่ากระเบนแข็งแรงหรือไม่มีดังนี้
การกิน
กระเบนที่แข็งแรก จะมีการกินอย่างสมบูรณ์ ถ้ากระเบนเริ่มกินน้อย หรือ ไม่กิน เราก็สามารถสมมุติฐานได้เลยว่าอาจจะเกิดการเจ็บป่วยขึ้นกับกระเบน

กระเบนที่สมบูรณ์มีลำตัวหนา ท้องจะตุง และหางก็จะหนา ถ้าปลาที่กินไม่ดี กระดูดก็จะโผล่ขึ้นมาเป็นสองส้น ขนานกับลำตัว อีกจุดหนึ่งที่สังเกตง่ายๆๆ คือ กลางหน้าผาก ระหว่างตาสองข้าง ถ้ามันบุ๋มลงไป ก็แปลว่ากระเบนได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ การที่กระเบนที่เคยแข็งแรง กลับอ่อนแอ และ ผอม ก็มีส่วนมาจากการความเครียดขณะขนส่ง

skinny_ray.jpg
2009-3-21 23:03

ลองดูรูปประกอบแล้วจะเข้าใจง่ายขึ้น

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การที่กระเบนที่ผอม ก็ไม่ได้หมายความว่าจะตายเสมอไป ตราบใดที่กระเบนนั้นยังกินอาหาร ก็ยังมีโอกาสที่จะไม่ตาย ส่วนมาก กระเบนที่ผอมมากๆๆ ก็เกิดจากความเครียดขณะขนส่ง ลองดูรูปที่เอามาโชว์ข้างล่าง  ถ้าไม่แน่ใจ ก่อนซื้อก็ควรจะให้คนขายโยนอาหารให้ดูว่ากระเบนนั้นกินอาหารหรือไม่ ถึงค่อยตัดสินใจซื้อ
SkinnyRaybefore.jpg
2009-3-21 23:03

รูปปลาเพิ่งมาใหม่ๆๆ ผอมติดกระดูกเพราะความเครียดจากการขนส่ง

FatRayAfter.jpg
2009-3-21 23:03

ตัวเดียวกันหนึ่งเดือนหลังจากนั้น อันนี้ก็เป็นตัวอย่างว่าปลาที่ผอมติดกระดูก ไม่จำเป็นว่าต้องตายเสมอไป
แก้ไขล่าสุด aey1220 เมื่อ 2009-3-22 00:48

บาดแผล  
กระเบนอาจจะมีการบาดเจ็บได้จากการขนส่ง หรือว่าจากการที่เลี้ยงรวมกันมากเกินไป ถึงแม้ว่าแผลของกระเบนจะหายเร็ว แต่ถ้ามีการติดเชื้อ ก็อาจจะรุกรามได้ง่าย ถ้าไม่มีการรักษาที่ทันเวลา

"Death curl"

ซึ่งก็คือการที่ปลายจานของกระเบนจะงอนขึ้น แทนที่จะราบไปกับพื้น  ส่วนใหญ่จะเกิดจากระบบประสาทและระบบกล้ามเนื้อของกระเบนเสียหาย ส่วนมากกระเบนที่เกิดอาการเช่นนี้ มักจะตาย

credit : แปลมาจากเวป www.raylady.com
ขอบคุณมากสำหรับข้อมูลดีๆครับ
เพิ่มเติมครับ การเลือกซื้อปลากระเบนน้ำจืดนั้น ควรสังเกตุลักษณะปลาที่อยู่ในร้านอย่างละเอียดก่อนซื้อ ควรสังเกตุดูว่าปลาว่ายน้ำตามปกติหรือไม่ ปลาปกติควรมีลักษณะว่าไปเรื่อยๆสลับหยุดนิ่งเป็นบางครั้ง ปลาที่นิ่งอยู่กับที่ หลีกตัวออกจากกลุ่ม หรือหายใจแรงมีอาการหอบนิ่ง ปลาที่มีสีซีดจางผิดปกติ หรือผอมกะโหลกยุบนั้นไม่ควรเลือกซื้อมาครับ
IMG_2386.jpg
ขอบคุณมากเลยครับ สำหรับกระทู้ที่มีประโยชน์สำหรับผู้เริ่มเลี้ยง
ขอบคุณครับ เป็นประโยชน์มากเลยครับ
ขอบคุณครับ ช่วยผู้เลี้ยงมือใหม่อย่างผมได้อย่างมากเลยครับ
ดีมากเลยครับ กระทู้แนะนำการเลี้ยงให้กับมือใหม่ ของคุณพี่มากครับที่มาช่วยตอบ
ดีจริงๆๆครับ แต่อยากเห็นรูปปลาที่กะโหลกยุบใครมีบ้างนะครับ
ขอบคุณครับ
ขอบคุณคับ
ขอบคุณครับ
......Funny Fish......