Fish Monster Club (Thailand)'s Archiver

hiro287 กระทู้เมื่อ 2009-3-27 01:41

การเลี้ยงเต่าเบื้องต้น

[color=DarkOrange] [b]-มาเลี้ยงเต่ากันเถอะ[/b][/color]

     เต่าเป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ในป่า มีอายุยืนยาวนับร้อยปี ซึ่ง ในธรรมชาติของมันนั้นมีสภาพแวดล้อมที่ เปลี่ยนแปลง อยู่ตลอดเวลา ทั้งแดดฝนและลม เต่าจึงมักหาที่หลบซ่อน ซึ่งมีมากมายในธรรมชาติ

     ดังนั้นเมื่อเรานำเต่ามาเลี้ยงควรจัดสภาพแวดล้อมต่างๆให้มีความใกล้เคียงกับสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติให้มากที่สุด และให้เหมาะสมกับเต่าเพื่อที่มันจะสามารถอยู่อาศัยได้อย่างมีความสุข เพราะเต่านั้นอายุยืนยาวกว่าช่วงชีวิตของคนเสียอีก ดังนั้นผู้ที่ต้องการจะเลี้ยงเต่า จึงต้องเตรียมความพร้อมและมีความเข้าใจในการเลี้ยงเสียก่อน เต่าที่พบทั่วโลกจะแบ่งเป็น กลุ่มใหญ่ๆได้เป็น 3 กลุ่ม คือเต่าทะเล, เต่าบก และเต่าน้ำจืด ซึ่งเต่าทั้งสามนี้ มีวิถีการดำรงชีวิต อาหารการกิน และแหล่งที่อยู่อาศัยแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ถ้าไม่เข้าใจถึงความแตกต่างนี้อาจทำให้เลี้ยงเต่าแบบผิดๆได้ ทั้งเต่าบกและเต่าน้ำจืด เป็นที่นิยมนำมาเลี้ยงเป็นงานอดิเรกในปัจจุบัน ซึ่งล้วนเป็นเต่าที่มีอายุยืนยาวกว่าร้อยปี นั่นแสดงว่าคุณจะต้องอยู่กับมันไปจนชั่วชีวิตของคุณ และอาจต้องวางแผนต่อไปว่า เมื่อคุณตายไปก่อนจะจัดการกับเจ้าเต่าน ี้อย่างไร เช่น นำไปขาย มอบให้คนรู้จัก หรือมอบให้กับหน่วยงานรัฐบาลและเอกชนที่ดูแลเรื่องสัตว์เหล่านี้ และต้องไม่ลืมว่าเต่าต่างประเทศหลายตัวไม่สามารถ ดำรงชีวิตอยู่ในสภาพแวดล้อมของบ้านเราได้ หากคุณเบื่อและคิดที่จะนำมันไปปล่อยทิ้ง และบางชนิดอาจกลายมาเป็นเอเลี่ยนสปีชีส์ ซึ่งเป็นปัญหาที่ตามมาในอนาคต หากคุณแก้ปัญหา ด้วยวิธีนี้ซึ่งไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหาที่ถูกต้อง นอกจากนี้คุณยังต้องจ่ายค่าอาหาร,ยาและอาหารเสริม และอุปกรณ์ในการเลี้ยง

      สำหรับเต่าของคุณอีกไม่น้อย เพราะเต่าจะกินอาหารเพิ่มมาก ขึ้นเรื่อยๆ เมื่อมันโตขึ้น คุณอาจตกใจเมื่อเห็นเต่าบางตัวกินผักได้เป็นกิโลๆ ส่วน ยาและอาหารเสริมอื่นๆก็มีความจำเป็นเฉกเช่น เดียวกัน คุณต้องมีเวลามากพอ สำหรับการเอาใจใส่เลี้ยงดูพวกมัน เพราะเต่าจะแข็งแรงถ้าได้ตากแดดทุกวัน ใส่ใจเรื่องสุขภาพ และต้องหมั่นทำความสะอาดเต่าและภาชนะของมันให้สะอาด อยู่เสมอ และเรื่องจุกจิกเล็กน้อยที่จะตามมา แต่การเลี้ยงเต่าก็ยังคงมีเสน่ห์สำหรับคนในบางกลุ่มอยู่นั่นเอง จำเอาไว้ว่า ถ้าคุณ รักสัตว์ของคุณคุณจะไม่รู้สึกเบื่อ หรือเหน็ดเหนื่อยกับการเลี้ยงเลย ถ้าเตรียมตัวพร้อมแล้วก็ศึกษาข้อมูลของเต่าที่ต้องการให้ดีเสียก่อน แล้วไป เลือกซื้อเต่ากันเลย

[color=DarkOrange][b]- วิธีการเลือกซื้อเต่า[/b][/color]

     ปัจจุบันเราไม่จำเป็นต้องไปจับเต่าจากในธรรมชาติ เพราะมีขายอยู่ตามร้านขายสัตว์เลี้ยงมากมาย ทั้งเต่าไทยและเต่าจากต่างประเทศ แต่เราจำเป็นต้องมี
วิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ได้เต่าที่สมบูรณ์แข็งแรง เพราะเต่าที่มาอยู่รวมกันมากมายนั้นยาก ที่จะแยกได้ว่าตัวไหนแข็งแรงหรือป่วย เพราะเต่าจะไม่แสดงอาการใดๆ ออกมาให้เห็น เต่าที่ขายอยู่ตามร้านสัตว์เลี้ยงทั่วไปนั้น เราสามารถเลือกได้ง่ายๆ ดังนี้

hiro287 กระทู้เมื่อ 2009-3-27 01:43

1. เลือกตัวที่มีสีสันสวยงาม ลายบนกระดองต่อเนื่องกัน ไม่ขาดตอน โดยเลือกตัวที่มีลายสมบูรณ์ที่สุด
2.การเปรียบเทียบน้ำหนักเต่า โดยเลือกเต่าตัวที่ต้องการมาถือไว้ในมือ เต่าที่สุขภาพดีจะมีน้ำหนักพอสมควร อาจเปรียบเทียบกับ เต่าที่มีขนาด พอๆกันหลายๆตัว เพื่อความมั่นใจ ซึ่งตัวที่น้ำหนักเบานั้นไม่ควรซื้อ เพราะเป็นเต่าที่ไม่แข็งแรง
อาจป่วยใกล้ตาย โดย ถือเต่าไว้ในมือคนละด้าน กะน้ำหนักโดยประมาณเปรียบเทียบกัน ทำอย่างนี้กับหลายๆตัว
3. เลือกเต่าที่ไม่พิการ ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง
4. เต่าที่สุขภาพดีจะมีการตอบสนอง อาจแสดงอาการขัดขืนหรือขยับแขนขาไปมา ส่วนเต่าที่อยู่นิ่งๆและไม่ค่อยขยับนั้นแสดงถึงอาการป่วย
5. ตัว และกระดองสะอาด สะอ้าน
6. ตาใสและกระดองเป็นเงางาม
7. กินอาหารเก่ง ถ้าในตอนนั้นเป็นช่วงที่เต่ากำลังกินอาหารก็สามารถสังเกตได้จากพฤติกรรมนี้ เพราะเต่าที่ป่วยจะไม่กินอาหาร
8. เลือกเต่าที่สุขภาพดี ไม่ป่วย อาจดูได้จากบริเวณโคนขาจะต้องไม่บวม ซึ่งเต่าที่เลี้ยงอย่างไม่ถูกสุขอนามัยมักเป็นโรคโคนขาบวม เต่าที่ขายอยู่ตามร้านนั้น อาจจะมีสุขภาพ ร่างกายไม่สมบูรณ์ร้อยเปอร์เซ็นต์ เนื่องจากการขนส่ง การอยู่อย่างแออัด
และสภาพแวดล้อมต่างๆ ดังนั้นในความเป็นจริงเราอาจต้องเลือกเต่าที่ดีที่สุดในร้านนั้น

hiro287 กระทู้เมื่อ 2009-3-27 01:44

[localimg=180,135]1[/localimg]

[color=DarkOrange][b]การเลี้ยงเต่าบก[/b][/color]

     เต่าบกนั้นเป็นสัตว์ที่ไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่ในการเลี้ยงมาก สามารถเลี้ยงได้ในบ้านที่มีพื้นที่จำกัดหรือเลี้ยงใน สวนกว้าง โดยใส่ในภาชนะที่ขนาดพอประมาณและมีขอบสูงพอสมควร
กันเต่าปีนออกที่นิยมก็คือ ลังไม้ ตู้กระจก กระบะและถาดพลาสติก หรือถ้าเลี้ยงในสวนก็จะต้องมีรั้วสูงกั้นไว้  แต่ต้องระวังเต่าบางชนิดสามารถ ขุดดินมุดออกมาได้ อย่างเช่นเต่าเหลืองบ้านเรา ซึ่งในการเลี้ยงเต่าบกนี้จำเป็นต้องมีสิ่งที่จำเป็นดังต่อไปนี้

1.ต้องมีคือที่หลบซ่อนให้เต่า อาจจะเป็นกระถางต้นไม้วางตะแคงหรือกล่องกระดาษ

2.ภาชนะใส่น้ำกินสำหรับเต่า ( อาจเสริมด้วยวิตามินลงไปในน้ำด้วย แต่เต่าบกส่วนใหญ่จะกินน้ำผ่านทางอาหารที่กินเข้าไปและจะขับถ่ายลงในน้ำแทน )
มีนักลี้ยงเต่าบางท่านแนะนำว่าการวางภาชนะใส่น้ำเอาไว้อาจ ทำให้อากาศชื้นซึ่งไม่เหมาะกับเต่า

[localimg=180,135]2[/localimg]

3. วัสดุที่ใช้รองพื้น อาจใช้ กรวด ทราย หรือ กระดาษหนังสือพิมพ์ปูรองก็ได้ ( ต้องระวังในการใช้กรวดปูพื้น เพราะเวลาให้อาหารเต่าอาจกินอาหารโดยมีกรวดติดเข้าไปกับอาหารด้วย )
และที่ขาดไม่ได้ก็คือหลอดไฟ ซึ่งมีทั้งที่ใช้ในช่วงกลางวันและกลางคืน เต่าบกนั้นจำเป็นต้องได้รับแสงแดดอย่างสม่ำเสมอ โดยจะต้องการทั้ง uva และ uvb ซึ่งหลอดไฟที่มีทั้ง uva และ uvb นี้หาซื้อได้ตามร้านขายสัตว์เลื้อยคลานทั่วไป แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับชนิดของเต่าด้วยว่าต้องการความร้อนและปริมาณแสงเท่าไหร่

[localimg=180,135]3[/localimg]

ซึ่ง อุณหภูมิทั่วไปของเต่าบกที่ต้องการก็ไม่ต่ำกว่า 28 องศาและก็ไม่เกิน 32 องศา ต้องระวังไม่ให้อุณหภูมิสูงจนเกินไป เพราะอาจทำให้เต่าสูญเสียน้ำหรือแห้งตายได้ เพราะเต่าบางชนิดอาจไม่ต้องการแสงมากขึ้นอยู่กับแหล่งที่อยู่ของมัน เช่นในป่า ทะเลทรายหรือภูเขา จะต้องการปริมาณแสงแตกต่างกัน ทางที่ดีควรมีที่กำบังแสงให้เต่าด้วย แต่ทางที่ดีควรนำเต่าออกมาตากแดดดีกว่า เพราะไม่สิ้นเปลืองและยังมีปริมาณแสงที่พอเหมาะ โดยเฉพาะในช่วงเช้า เนื่องจากแดดไม่จัดเกินไป อาจเป็นช่วงเวลาตั้งแต่ 06.00 – 11.00 น. เพราะหลังจากนี้เต่าจะร้อนจนเกินไปและสูญเสียน้ำออกจากร่างกายได้ง่าย และการรับแดดในช่วงเช้านี้จะช่วยทำให้ การดูดซึมแคลเซียมไปใช้ประโยชน์ได้ดี ถ้าหากเต่ากินแคลเซียมที่เราให้เสริมเข้าไปโดยไม่ได้รับแสงแดดแล้ว
เต่าก็จะขับถ่ายออกมา ซึ่งไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ แต่ถ้าใช้หลอดยูวีแทนก็จะต้องเปิดไฟระหว่างช่วงเวลากลางวัน ส่วนในตอนกลางคืน ก็จำเป็นต้องเปิดไฟเพื่อให้ความร้อนกับเต่าเช่นเดียวกัน สามารถใช้ได้ทั้งหลอดเซรามิก ไนท์ไลท์ หรือหลอดไฟขนาด 25 วัตต์, 45 วัตต์ หรือ 75 วัตต์ก็มีคนใช้เช่นกัน ไฟที่แนะนำนี้จะช่วยให้ความร้อนกับเต่าในช่วงกลางคืนที่อุณหภูมิลดต่ำลง สำหรับหลอดเซรามิกและไนท์ไลท์เหมาะกับการให้ความร้อนกับเต่าในช่วงกลางคืน เนื่องจากไม่มีแสงไฟไปรบกวนการนอนของเต่าแต่จะมีราคาแพง ควรเลือกใช้ตามความเหมาะสม แต่ถ้าสามารถนำเต่าออกมาตากแดด

[localimg=180,135]4[/localimg]

ได้ทุกวัน อาจไม่จำเป็น ซึ่งหลอดยูวีนี้ราคาค่อนข้างแพง เมื่อจัดที่อยู่ให้เต่าแล้ว ก็นำไปเลี้ยงเต่าได้ อาจเลี้ยงรวมกันหลายตัว หากไม่หนาแน่นจนเกินไป นำภาชนะไปวางในที่ปลอดโปร่งอากาศถ่ายเทสะดวก
อย่างเช่นริมหน้าต่างหรือระเบียงที่แดดส่องถึง เต่าต้องการ แสงแดดอ่อนในยามเช้า ให้อาหารในช่วงเช้า หรือเย็นเป็นประจำทุกวัน ต้องหมั่นทำความสะอาด โดยเปลี่ยนวัสดุรองและทำความสะอาดภาชนะ อยู่เสมอ ข้อควรระวังของ การเลี้ยงเต่าบกคือพื้นภาชนะต้องแห้งสนิท

      ส่วนการ ให้อาหารก็ตามแต่ชนิดของเต่า อย่างเช่น ลูกพรุนเนื่องจากมีกลิ่นหอม ผัก ผลไม้เช่น ข้าวโพด กล้วยหอม สตรอบอรี่ มะเขือเทศ ผักกาด ผักบุ้ง เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีอาหารจำพวก ใส้เดือนหรือหนอนนกตัวใหญ่ (giant meal worm หรือ super worm) อาหารสุนัขที่นำไปแช่น้ำจนนุ่มหรืออาหารกระป๋องของสุนัข และอาหารสำเร็จรูปของเต่า อาจเสริมด้วยกระดองปลาหมึกเพื่อเพิ่มแคลเซี่ยมให้กับเต่าหรือใช้แคลเซี่ยมเม็ด ซึ่งหากเต่าเหล่านี้สามารถฝึกให้เชื่อง จนสามารถกินอาหาร จากมือคนได้ แต่ต้องอาศัยเวลา

hiro287 กระทู้เมื่อ 2009-3-27 01:45

[color=DarkOrange][b]การเลี้ยงเต่าน้ำ[/b][/color]

[localimg=180,135]6[/localimg]

         ขั้นแรกต้องเตรียมวัสดุเลี้ยงเช่นเดียวกับเต่าบกคือ ภาชนะเลี้ยง วัสดุปูพื้น นิยมใช้หิน หรือทราย ที่หลบซ่อน พรรณไม้น้ำ ก้อนหิน กรณีเลี้ยงในบ้านต้องมีหลอดไฟแบบยูวี(อัลตร้าไวโอเล็ต) เต่าน้ำส่วนใหญ่นิยมเลี้ยงในบ่อน้ำบริเวณนอกบ้านเพราะเต่าน้ำโตเร็ว และมีขนาดใหญ่แต่ถ้าเลี้ยงในภาชนะก็ต้องจัดวาง ให้มีส่วน ที่เป็นน้ำ 2 ส่วน และพื้นที่แห้งอีก 1 ส่วน อาจเอียงภาชะเพื่อให้น้ำไหไปอยู่ด้านใดด้านหนึ่งของภาชนะก็ได้ เต่าจะมีพื้นที่สำหรับว่ายน้ำ และอยู่บนบก ที่สำคัญต้องมีที่ไว้หลบซ่อน อาจใช้กระถางดินเผา พรรณไม้น้ำหรือก้อนหินเรียง ให้สวยงามก็ได้ วางไว้ในบ้านหรือนอกบ้านก็ได้ โดยเลือกสถานที่ปลอดโปร่งอากาศถ่ายเสะดวก ให้สามารถโดยแดดบ้าง แต่ไม่ควรโดนแดดโดยตรงเพราะน้ำในภาชนะจะร้อน เต่าอาจตายได้ ส่วนเรื่องอาหาร เต่าน้ำจะกินอาหารแตกต่างกันไปตามชนิดของมัน โดยคร่าวๆ แล้วมักกินผัก เช่นผักบุ้ง ผักกาดขาว แต่เต่านาจะกินหอย

[localimg=180,135]5[/localimg]
[color=DarkOrange][b]การแยกเพศ[/b][/color]

[localimg=180,135]7[/localimg]

          ทั้งเต่าบกและเต่าน้ำจะมีวิธีการแยกเพศคล้ายกัน คือ ในเพศผู้จะมีกระดองส่วนท้องเว้าเข้าไปด้านใน ในขณะที่ตัวเมียส่วนท้อง จะเรียบเสมอกันส่วนลักษณะ อื่นๆ อาจแยกได้ตามชนิดของเต่า เช่นในเต่าบกบางชนิดตัวเมียมีหางเล็กมีหนามแหลมสีเหลืองที่โคนขา ตัวผู้หางใหญ่และยาวกว่า แก้มมีแต้มสีแดงมีเล็บใหญ่ยาวที่เท้าหลัง เป็นต้น

Credit : K. Donatello จากเวป Siam Reptile คับ

หน้า: [1]

Powered by Discuz! Archiver 7.0.0  © 2001-2009 Comsenz Inc.